Phía sau đội ngũ nhân viên tận tụy là người quản lý xuất sắc

Tất cả các doanh nghiệp đều muốn tăng doanh thu và lợi nhuận. Tuy nhiên phía sau sự tăng doanh thu và lợi nhuận cần đối tượng khách hàng trung thành. Chỉ có khách hàng trung thành mới quyết định được sự tăng trưởng doanh thu tương lai của doanh nghiệp. Mà phía sau đối tượng khách hàng trung thành lại cần có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tụy. Chỉ có đội ngũ nhân viên tận tụy mới thiết lập được mạng lưới khách hàng trung thành; và phía sau đội ngũ nhân viên tận tụy ấy cần thiết phải có người quản lý xuất sắc. Do vậy, một người quản lý giỏi; thành công cũng cần biết cách khích lệ nhân viên, biết cách đào tạo đội ngũ nhân viên làm việc tận tụy, chuyên nghiệp.

Nguyên nhân nào khiến nhân viên không tận tụy làm việc

Bất cứ sự phát triển nhanh chóng của doanh nghiệp nào cũng không thể thiếu sự tận tụy của nhân viên. Đầu tiên là kỹ thuật máy móc tiên tiến; Thứ hai là sức sáng tạo của con người; Nếu không có số lượng nhân viên phụ trách tận tụy thì sẽ xuất hiện sự cố. Đương nhiên, bất cứ doanh nghiệp nào cũng phải đối mặt với hiện tượng chuyển việc của nhân viên và có ít nhân viên làm việc hiệu quả. Một mặt, có rất nhiều người tìm việc làm. Mặt khác, hầu như doanh nghiệp nào cũng than phiền về khó tìm người tài, người tận tụy với nghề càng khó tìm hơn.

Rất nhiều nhà quản lý doanh nghiệp cho biết, văn hóa doanh nghiệp chỉ có thể viết trên giấy, chứ không được viết trong tim nhân viên. Nếu có thể lười biếng là họ sẽ lười biếng, có thể thoái thác là họ sẽ thoái thác, có thể làm liều là họ sẽ làm liều. Chúng ta luôn muốn biết tại sao nhân viên không tận tụy với nghề khi doanh nghiệp luôn đặt hi vọng vào họ? Tại sao doanh nghiệp không giữ được người tài? Tại sao nhân viên luôn muốn chuyển việc? Điều họ muốn là gì? Điều ảnh hưởng đến sự tận tụy với nghề của nhân viên?

Hiểu được nguyên nhân thực sự về thái độ tận tụy với nghề của nhân viên rất quan trọng; vì điều này có liên quan mật thiết đến sự phát triển, thậm chí vận mệnh của doanh nghiệp. Nhiều nhà quản lý cho rằng, nguyên nhân chủ yếu của vấn đề này xuất phát từ thân nhân viên: Tố chất và trình độ tu dưỡng của nhân viên không cao, tính tự giác và chí tiến thủ của nhân viên không mạnh, tinh thần trách nhiệm của nhân viên và ý thức của người lãnh đạo không đủ lớn… Những yếu tố này khiến nhân viên rất khó “yêu nghề, gắn bó với nghề”.

Nhưng sự thực không đơn giản như vậy. Qua cuộc điều tra khảo sát và quản lý thực tiễn cho thấy, mức độ gắn bó với nghề của nhân viên không cao không phải hoàn toàn do lỗi của nhân viên, mà còn là do trách nhiệm của doanh nghiệp. Biểu hiện làm việc của nhân viên không tốt là do phương pháp quản lý, chế độ quản lý, tính hợp lý và công bằng của doanh nghiệp…

Thông thường, yếu tố ảnh hưởng đến sự gắn bó với nghề nghiệp của nhân viên được biểu hiện như sau:

1.Chế độ trả lương thiếu hợp lý

Mấy năm gần đây, tỉ lệ lạm phát ngày càng gia tăng đã ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta. Vật giá ngày càng leo thang khiến đồng tiền mất giá, những thứ mua được càng ngày càng ít khiến người dân lao động than phiền, chán nản. Do đó, ai cũng quan tâm đến công việc của mình kiếm được bao nhiêu tiền.

Yếu tố kinh tế như tiền lương, phúc lợi, tiền thưởng là yếu tố nền tảng nhất, trực tiếp nhất quyết định sự gắn bó với nghề nghiệp của nhân viên. Hay nói cách khác, mức lương phát cho nhân viên hàng tháng của các doanh nghiệp đó khá thấp, hơn nữa ức lương ở mỗi doanh nghiệp lại không giống nhau.

Một mặt, lương thấp khó có thể đáp ứng được chất lượng cuộc sống của nhân viên, những cống hiến của nhân viên không được đền đáp bằng mức lương tương ứng, khiến cho nhân viên không thể tập trung toàn bộ sức lực vào công việc. Mặt khác, so với đối thủ cạnh tranh, doanh nghiệp có mức lương thấp thường thiết khả năng cạnh tranh, nhân viên của công ty dễ bị dao động bởi mức lương hấp dẫn hơn ở công ty khác và sẽ chuyển việc.

Ngoài ra, chế độ lương của một vài doanh nghiệp không phân mức độ rõ rệt. Nhân viên có cống hiến nhiều, tận tụy làm việc cũng hưởng mức lương giống với nhân viên có cống hiến ít và không tận tụy làm việc, khiến cho các nhân viên bất mãn, từ đó mất đi tính tích cực, tiến thủ và khả năng gắn bó lâu dài với nghề.

2.Trình độ đánh giá thiếu tính khoa học, hợp lý

Đánh giá hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp chính là tổng kết tình hình làm việc trong một thời gian của nhân viên, mục đích là để đánh giá công việc của nhân viên có đạt yêu cầu của công ty hay không, từ dó căn cứ vào tình hình thực tế, áp dụng biện pháp thưởng phạt để khích lệ, đốc thúc nhân viên làm việc tích cực, nghiêm túc hơn. Nhưng hệ thống đánh giá của một số doanh nghiệp trong nước đã mất đi tính hiệu quả ban đầu.

Nguyên nhân là vì chế độ dánh giá kinh doanh không hợp lý và khoa học, phương pháp đánh giá không công bằng, hoặc chỉ chú trọng đến hình thức, đánh giá đơn thuần khả năng làm việc cảu nhân viên, không bình chọn ra nhân viên làm việc xuất sắc và có chế độ khen thưởng chưa hơp lý.

Đánh giá trình độ làm việc của nhân viên là một trong những công việc cần thiết của doanh nghiệp, cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới tinh thần tận tụy làm việc của nhân viên. Nếu không đánh giá công khai, công bằng thì sẽ không đánh giá được trình độ cao – thấp, tốt – xấu của nhân viên, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần làm việc của nhân viên.

Người quản lý đánh giá phiến diện, chủ quan sẽ khiến nhân viên bất bình, khiến họ không còn tín nhiệm người quản lý và doanh nghiệp, tạo ra tâm lý tiêu cực, ảnh hưởng trực tiếp đến sự tận tụy, gắn bó với nghề của nhân viên. Kết quả đánh giá không công bằng, hợp lý sẽ tổn hại đến tính tích cực, chủ động và cảm giác thành công của nhân viên.

Cũng như vậy, cho dù kết quả đánh giá có trung thực, chính xác, tiến hành đánh giá định kì và công bố kết quả đánh giá, nhưng nếu không có biện pháp thưởng phạt rõ ràng đối với nhân viên giỏi và nhân viên kém thì cũng không đem lại tác dụng khích lệ thực sự.

Nhân viên làm trong doanh nghiệp này sẽ cảm thấy rằng dù mình “làm nhiều hay làm ít, làm tốt hay không tốt đều giống nhau”, tức là cho dù mình có làm việc xuất sắc hơn yêu cầu công việc và quả thấp, cho dù mình có tạo ra nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, cũng không được đãi ngộ tốt hơn, còn những nhân viên làm việc kém vẫn được hưởng mức lương giống mình. Nếu cảm giác này tiếp diễn trong thời gian dài, một nhân viên vốn gắn bó với nghề cũng sẽ có tâm lý tiêu cực, chán nản. Như vậy có nghĩa là thái độ gắn bó, tận tụy với nghề sẽ giảm đi rất nhiều.

3. Doanh nghiệp không coi trọng, không công nhận cống hiến của nhân viên

Không ai muốn mình là người cống hiến mà chẳng ai biết đến và không có bất cứ sự báo đáp nào. Bất cứ ai cũng muốn được người khác coi trọng và công nhận. Bất cứ nhân viên nào cũng hi vọng được công ty coi trọng, hi vọng thành quả lao động của mình được công ty công nhận.

Nếu doanh nghiệp và lãnh đạo coi trọng nhân viên làm việc tích cực, có thành tích kinh doanh tốt, tạo không gian phát triển cho nhân viên, tạo mọi điều kiện cần thiết cho nhân viên làm việc, tin tưởng và cho họ được làm việc tự do thì sẽ kích thích được động lực và sự nhiệt tình làm việc của nhân viên, đặt nền tảng vững chắc cho sự tận tụy, gắn bó của nhân viên với công ty.

Nếu biểu hiện tốt của nhân viên được doanh nghiệp và lãnh đạo công nhận, các phương pháp làm việc của họ được ban lãnh đạo ủng hộ, thì nhân viên sẽ cảm thấy rằng mình đã được tôn trọng, họ sẽ phát huy hết tiềm năng của mình trong công việc và khả năng làm việc ngày càng tốt hơn.

Nhưng thực tế lại là: người quản lý thường nghĩ rằng mình rất bận rộn, không có thời gian quan tâm nhiều đến nhân viên. Họ cũng cho rằng chế độ làm việc hiện tại đã đủ để doanh nghiệp vận hành phát triển bình thường nên không cần mất nhiều thời gian giao lưu, bàn bạc với nhân viên.

Do vậy, có rất nhiều người quản lý không coi trọng nhân viên, họ coi nhân viên là “bộ máy” trong dây chuyền sản xuất và kinh doanh, nghĩ rằng không có họ thì còn có người khác, công việc họ không làm thì đã có người khác thay thế. Cho dù nhân viên có đạt được thành tích cũng cho rằng đó là nhiệm vụ của họ, không những không thưởng bằng vật chất, mà ngay cả những lời động viên, khích lệ tinh thần cũng không có.

Trong công việc hằng ngày của nhân viên, người quản lý chỉ đóng vai trò là người giám sát, khiến nhân viên có cảm giác mình không được tín nhiệm. Nếu nhân viên nào đó có phương pháp mới, cách làm mới thì phản ứng đầu tiên của người quản lý là có thái độ nghi ngờ và phủ định thậm chí không tạo điều kiện và không gian làm việc sáng tạo cho nhân viên…

Trong thực tế, một số doanh nghiệp và ngành nghề có sự phân biệt cao thấp, hiệu quả làm việc và thành tích kinh doanh của nhân viên lành nghề tận tụy với công việc, nhân viên lành nghề không tận tụy với công việc và nhân viên không lành nghề cũng chẳng tận tụy với công việc có sự khác biệt rõ rệt. Thái độ không coi trọng, không tín nhiệm nhân viên của công ty khiến nhân viên không có cảm giác an toàn và thành công, trực tiếp ảnh hưởng đến sự trung thành và lòng yêu nghề của nhân viên.

4.Không thực hiện biện pháp “tận dụng triệt để”

Hiện nay, một số doanh nghiệp đầu tư mạo hiểm không tiếc vốn liếng tuyển rất nhiều nhân sự, mặc dù họ trả lương cao và công việc có tương lai tốt đẹp, nhưng lại không thể phát triển khả năng của nhân viên. Những nhân viên làm việc ở đây mặc dù cảm thấy thoải mái, nhưng công việc không có tính cạnh tranh. Một số người sau thời gian “sống trong nhung lụa” đã dứt khoát chuyển nghề vì họ nghĩ rằng, mình không thể lãng phí thời gian vào việc chờ đợi.

Nhân viên thường phát huy tiềm năng lớn nhất của mình trong công việc, không ngừng nâng cao năng lực của mình, thực hiện giá trị của bản thân và tạo ra thành tích to lớn cho doanh nghiệp, xây dựng lợi ích cho cả doanh nghiệp và bản thân. Muốn thực hiện được điều này, cần đáp ứng rất nhiều điều kiện. Một trong những điều kiện quan trọng nhất chính là nhân viên tìm thấy vị trí làm việc thích hợp của mình trong doanh nghiệp.

Đặt nhân viên thích hợp nhất vào vị trí công việc thích hợp nhất, để người thích hợp nhất được làm công việc thích hợp nhất chính là việc làm quan trọng nhất của người quản lý, cũng là sự thể hiện quan trọng của trình độ quản lý doanh nghiệp.

Rốt cuộc doanh nghiệp cần người như thế nào? Nhân viên cần doanh nghiệp như thế nào? Đối với mỗi nhân viên, họ thích hợp với vị trí công việc nào? Những yếu tố này là vấn đề mà người quản lý cần xem xét đầu tiên khi tuyển nhân viên. Nhiều nhà quản lý rất thích tuyển nhân viên có trình độ cao, nhưng sau khi tuyển lại được lại không căn cứ vào đặc điểm của từng người để sắp xếp công việc thích hợp khiến mức độ gắn bó, yêu thích công việc của nhân viên không cao, điều này khiến các nhà quản lý rất băn khăn, khó hiểu.

Thực ra, cho dù nhân viên có xuất sắc đến đâu mà sắp xếp vị trí làm việc không hợp lý và nhân viên đó không yêu thích vị trí công việc của mình thì họ cũng sẽ không gắn bó, tận tụy với nghề.

5.Không xem xét đến kế hoạch làm việc và sự phát triển lâu dài của nhân viên

Nhân viên thường yêu cầu doanh nghiệp tạo cho họ môi trường phát triển và trưởng thành, doanh nghiệp có đáp ứng được nhu cầu này hay không cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sự gắn bó nghề nghiệp của nhân viên. Tuy nhiên, rất ít doanh nghiệp ở nước ta xem xét đến kế hoạch làm việc hệ thống, khoa học và lâu dài của nhân viên, nhà quản lý cũng rất ít khi tìm hiểu nhu cầu cá nhân và nguyện vọng phát triển nghề nghiệp của nhân viên. Nhân viên làm việc trong doanh nghiệp một thời gian, nếu phát hiện bản thân không thể thực hiện được kế hoạch và mục tiêu lâu dài trong doanh nghiệp này thì mức độ gắn bó với nghề của họ cũng giảm.

6. Người quản lý không noi gương, dẫn đầu

Năm 2011, người sáng lập ra hãng Apple là Steve Jobs qua đời, cùng với việc rất nhiều người hâm mộ trên toàn thế giới thương tiếc một thiên tài đã sớm ra đi, không ít người hâm mộ của các doanh nghiệp cũng dành thời gian tìm hiểu văn hóa doanh nghiệp của Apple. Sáng tạo chính là linh hồn của Apple, mà Steve Jobs lại là người dẫn dắt linh hồn này.

Lúc mới bắt đầu thành lập Apple, ông chính là người đã lôi kéo một nhân vật chủ chốt của hãng Pepsi và nói: “Cậu muốn cả đời làm nước ngọt hay muốn cùng tôi thay đổi thế giới?” Trong nội bộ Apple, sự nghiêm khắc và lạnh lùng khiến ông trở thành người nổi tiếng với biệt danh “bạo chúa”. Tuy nhiên biệt danh này còn bao gồm cả sự ngợi ca của mọi người về những yêu cầu nghiêm khắc, tinh thần cầu thị, tính cách theo đuổi sự hoàn mĩ của ông.

Trước khi giới thiệu một sản phẩm mới, Steve Jobs luôn bàn bạc tỉ mỉ với hội đồng quản trị, đặc biệt là xem xét cẩn thận chức năng và thiết kế của sản phẩm. Ông chính là người thử nghiệm đầu tiên các mẫu sản phẩm của Apple. Sau khi ông mất, nhân viên trong công ty đã công bố các bức ảnh tài liệu ghi lại khoảnh khắc Steve Jobs tự thử nghiệm chức năng chụp ảnh của chiếc điện thoại mới, Steve Jobs trong các bức ảnh đang tỉ mỉ kiểm tra tính năng tương thích của sản phẩm. Có thể nói, Steve Jobs là tấm gương sáng về một người quản lý xuất sắc.

Nhân viên khá mơ hồ về chế độ và văn hóa của doanh nghiệp, nhưng người quản lý có thể coi là đại diện trực tiệp nhất về chế độ và hình tượng của doanh nghiệp. Lời nói, hành động của người quản lý có ảnh hưởng rất lớn đến nhân viên. Bản thân người quản lý có tích cực, tận tụy với nghề hay không cũng ảnh hưởng trực tiếp đến thái độ và sự tận tụy với nghề nghiệp của nhân viên.

Nhưng một số người quản lý lại coi nhẹ điểm này. Họ yêu cầu nhân viên tích cực, cố gắng làm việc, biện pháp duy nhất của họ là thực hiện chế độ quản lý nghiêm khắc, còn bản thân thì lười nhác, tùy tiện, thậm chí có không ít người quản lý có hành vi làm ảnh hưởng đến hình tượng và thành tích của doanh nghiệp, ví dụ như thường xuyên đến muộn, về sớm, nói chuyện điện thoại với bạn trong giờ làm việc… Những hành vi này của người quản lý mặc dù chưa chắc đã bị nhân viên nói ra nhưng họ sẽ bắt chước và những hành vi không tốt này sẽ phản ánh trực tiếp mức độ tận tụy, gắn bó với nghề nghiệp của nhân viên.

Thế nào là nhân viên tận tụy, yêu nghề?

Nhiều giám đốc xuất sắc đều trưởng thành từ một nhân viên bình thường. Đương nhiên không phải nhân viên nào cũng có tài năng và cơ hội để trở thành người xuất sắc. Đối với đa số nhân viên bình thường, yêu cầu của sếp đối với họ chỉ là trung thành và tận tụy với nghề.

Những nhà quản lý doanh nghiệp luôn hi vọng nhân viên của mình gắn bó với nghề, nhưng không phải người quản lý nào cũng có khái niệm và tiêu chuẩn rõ ràng, đúng đắn về sự yêu nghề của nhân viên. Nhân viên tận tụy với nghề là thế nào? Nên nhận định, đánh giá mức độ gắn bó với nghề của nhân viên như thế nào?

Đương nhiên, thái độ hoặc hành vi không gắn bó với nghề của nhân viên thường được thể hiện rõ như sau: Thái độ không nghiêm túc, làm việc đối phó, làm việc không tích cực và chủ động, thiếu tinh thần trách nhiệm, qua loa đại khái, tự do vô nguyên tắc, ý thức chấp hành kỉ luật kém… Những nhân viên như vậy nhất định là người không yêu nghề, gắn bó với nghề.

Tuy nhiên một số nhân viên tuân thủ mọi chế độ quy định của công ty, có thái độ nghiêm túc khi làm việc, nhưng thành tích công việc kém, trong thời gian dài không có tiến bộ thì có được gọi là nhân viên gắn bó với nghề, yêu nghề không? Còn có một số nhân viên tính cách tự tin, thích “cạnh tranh” nhưng hiệu quả làm việc cao, thành tích nổi bật thì có được coi là nhân viên yêu nghề không?

Là một nhà quản lý, đầu tiên bạn cần hiểu rõ tiêu chuẩn yêu nghề, gắn bó với nghề, như vậy mới có biện pháp thích hợp để bồi dưỡng tinh thần yêu nghề, yêu việc của nhân viên, tạo ra tập thể nhân viên say mê, nhiệt tình với công việc.

Theo nghiên cứu có liên quan, chúng tôi đánh giá nhân viên yêu nghề ở bốn phương diện sau:

Mức độ hài lòng của nhân viên

Mức độ hài lòng của nhân viên chính là cảm nhận về các yếu tố và sự kì vọng của nhân viên trong công việc, tức là nhu cầu của nhân viên có được đáp ứng hay không.

Nói một cách khái quát, nhân viên trong doanh nghiệp rất hài lòng về các phương diện của doanh nghiệp. Nhân viên yêu nghề, gắn bó với nghề cơ bản hài lòng với chế độ tiền lương, tiền thưởng, phúc lợi của doanh nghiệp và không đưa ra yêu cầu cao hơn. Họ cảm thấy khá hài lòng với địa điểm, thời gian, môi trường làm việc của mình, cơ bản không thấy bất mãn với lãnh đạo. Họ cảm thấy doanh nghiệp mà họ đang làm có thể tạo môi trường tốt cho bản thân, giúp bản thân có ưu thế phát triển.

Ngoài ra, nhân viên yêu nghề cũng cảm thấy hài lòng, có cảm giác gắn bó và yêu mến doanh nghiệp, cảm thấy vui vì mình là nhân viên của doanh nghiệp.

Trình độ nhận thức

Nhân viên yêu nghề, gắn bó với nghề không chỉ quan tâm đến hạnh phúc và sự hài lòng của bản thân, mà đối với phương hướng, mục tiêu chiến lược của công ty cũng cần tìm hiểu rõ ràng. Họ nhận thức sâu sắc về giá trị của công ty, đồng tình với mục tiêu công ty đặt ra, hơn nữa thúc đẩy mục tiêu đó bằng các cách thức, phương pháp, lịch trình… Nhân viên yêu nghề sẽ thấy giá trị quan của công ty tương đồng với giá trị quan của bản thân, do đó muốn chủ động phát huy giá trị lớn nhất của mình vì công ty.

Trên cơ sở này, nhân viên yêu nghề sẽ thể hiện tinh thần trách nhiệm cao nhất trong công việc, có ý thức tự chủ cao. Cho dù không có người giám sát, nhắc nhở, họ cũng hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc, không những thế còn chủ động phát hiện và giải quyết những vấn đề tồn tại, biết làm việc xuất phát từ lợi ích của công ty, xem xét những vấn đề trong phạm vi vốn không thuộc trách nhiệm công việc của mình.

Mức độ cống hiến

Mức độ cống hiến của nhân viên trên thực tế thể hiện sự đầu tư của nhân viên đó đối với doanh nghiệp trong lĩnh vực tình cảm và công việc thực tế. Những hành động của nhân viên sẽ có ảnh hưởng đến việc kinh doanh của công ty. Khi không có sự biến động nào, doanh nghiệp có đội ngũ nhân viên lành nghề, yêu nghề thì hiệu suất công việc sẽ tăng, sự hài lòng của khách hàng và doanh số bán hàng cũng sẽ tăng lên.

Đối với một doanh nghiệp, nhân viên yêu nghề chính là chỉ tiêu doanh thu của doanh nghiệp đó, ví dụ như hiệu quả sản xuất, sự trung thành của khách hàng, tỉ lệ giữ nhân viên ở lại, sự an toàn và giá trị sản lượng. đều có ảnh hưởng rất lớn. Chính vì những nhân viên này tạo ra lợi nhuận ổn định và quan trọng nhất cho doanh nghiệp nên người quản lý mới cần dựa vào họ để thúc đẩy lợi nhuận của doanh nghiệp tăng cao.

Mức độ ổn định

Nhân viên vui vẻ làm việc trong công ty, tích cực cố gắng phục vụ cho công ty là tiêu chuẩn quan trọng đo lòng yêu nghề của nhân viên.

Đầu tiên, nhân viên yêu nghề luôn vui vẻ, tự hào khi giới thiệu với người khác về công việc và công ty của mình, vui vẻ quảng cáo về công ty, cuộc sống và công việc hiện tại, thường xuyên nói những lời tốt đẹp về công ty đối với đồng nghiệp, khách hàng quen và khách hàng tiềm năng. Khi công ty tuyển người, họ sẽ vui vẻ giúp công ty tìm một số người thân, bạn bè xung quanh mình. Nếu có người trúng tuyển, họ sẽ vui vẻ nhiệt tình giới thiệu về công ty cho đối phương.

Thứ hai, họ có mong muốn mãnh liệt muốn ở trong phòng ban nào đó. Cuối cùng, họ cống hiến hết sức mình cho công ty, không chỉ toàn tâm toàn ý làm việc, mà còn muốn thật sự cố gắng thúc đẩy công ty phát triển, thành công.

Đồng thời, trong quá trình làm việc nếu gặp khó khăn, thách thức, nhân viên yêu nghề sẽ không nản lòng. Cho dù doanh nghiệp của họ có đứng trước khó khăn, rơi vào bế tắc, nhân viên yêu nghề cũng sẽ kiên định, tin tưởng “đồng cam cộng khổ” cùng doanh nghiệp. Còn những nhân viên không yêu nghề, yêu việc sẽ chọn cách bỏ đi khi công ty gặp khó khăn.

Bốn đặc điểm trên đã miêu tả toàn diện tinh thần yêu nghề của nhân viên. Người quản lý doanh nghiệp khi đánh giá sự yêu nghề của nhân viên, cần xem xét, đánh giá toàn diện, cố gắng tránh việc chỉ tham khảo một trong những tiêu chuẩn trên mà đã vội vã kết luận nhân viên đó không yêu nghề.

Làm thế nào để tạo tinh thần yêu nghề cho nhân viên

Đối với một số nhân viên yêu nghề, tận tụy với nghề, chúng ta sẽ nhận thấy họ khác với những nhân viên bình thường khác ở chỗ: Họ có tinh thần tích cực chủ động, không những làm tốt công việc của mình, mà còn có những cống hiến khác cho công ty; họ rất tự tin, chăm chỉ, có tinh thần cầu tiến; họ cũng không ngừng nâng cao khả năng làm việc, cố gắng tận dụng mọi cơ hội để rèn luyện bản thân, nâng cao năng lực bản thân… Tinh thần yêu nghề này rất quan trọng đối với sự phát triển của nhân viên và doanh nghiệp

Vậy doanh nghiệp nên bồi dưỡng và tạo tinh thần yêu nghề cho nhân viên như thế nào? Làm thế nào để tất cả nhân viên đều trở nên yêu nghề? Đây là vấn đề khá khó khăn và cần người quản lý doanh nghiệp giải quyết.

Dưới đây là một số phương pháp và sách lược mà người quản lý nên tham khảo: vì công ty.

Thứ nhất, tạo điều kiện làm việc cần thiết và cơ bản

Nhân viên cần được tạo điều kiện làm việc nhất định như thiết bị máy móc, môi trường làm việc, sự an toàn, kế hoạch làm việc, mục tiêu công việc, tiền lương, bảo hiểm… Chỉ khi có điều kiện tiền đề cần thiết và cơ bản nhất, nhân viên mới yên tâm làm việc, không phân tâm vì những yếu tố ngoài công việc, đồng thời hoàn thành nhiệm vụ công việc và cố gắng đạt mục tiêu doanh nghiệp đề ra.

Thứ hai, tạo không gian phát triển rộng mở và cơ hội làm việc cho nhân viên

Nhân viên nào cũng hi vọng bản thân phát huy hết khả năng trong công việc, như vậy vừa có thể nhận được thù lao nhiều hơn, lại vừa được lãnh đạo và đồng nghiệp công nhận, tôn trọng. Nếu người quản lý doanh nghiệp tạo điều kiện cho nhân viên có cơ hội phát huy khả năng của mình, thì sẽ khích lệ được tính tích cực và chủ động của nhân viên. Doanh nghiệp tạo điều kiện và cơ hội cho nhân viên càng nhiều, càng lớn thì tinh thần yêu nghề của nhân viên càng cao.

Thứ ba, tạo không khí làm việc vui vẻ, đoàn kết

Một môi trường làm việc ồn ào, ghen ghét đố kị, đấu đá lẫn nhau không thể khiến nhân viên có lòng yêu nghề. Còn môi trường làm việc hài hòa đoàn kết, vui vẻ, tích cực lành mạnh sẽ khiến nhân viên có tâm trạng thoải mái, tập trung toàn bộ tinh thần vào công việc. Môi trường doanh nghiệp ôn hòa giúp nhân viên tự do giao lưu, hợp tác, xây dựng tinh thần trách nhiệm giữa các đồng nghiệp, giữa nhân viên với lãnh đạo, tạo cơ sở cho lòng yêu nghề. Về mặt nào đó, người quản lý cũng cần tích cực tạo môi trường làm việc thoải mái, vui vẻ trong doanh nghiệp.

Thứ tư, quan tâm chăm sóc đến cuộc sống của nhân viên

Người quản lý muốn bồi dưỡng lòng yêu nghề cho nhân viên thì không chỉ cần quan tâm đến công việc của phòng ban và những vấn đề nảy sinh trong công việc, mà còn cần quan tâm đến cuộc sống của nhân viên, tìm cách giúp nhân viên giải quyết những khó khăn trong cuộc sống. Nếu những nỗi lo trong cuộc sống hàng ngày của nhân viên được giải quyết, họ sẽ rất cảm kích doanh nghiệp, toàn tâm toàn ý làm việc, phấn đấu và có lòng yêu nghề, yêu công việc.

Chỉ cần doanh nghiệp thực sự quan tâm đến nhân viên, nghĩ đến nhân viên thì sẽ nâng cao lòng yêu nghề và tận tụy với nghề của nhân viên. Như vậy không chỉ nhân viên có lợi mà doanh nghiệp cũng có lợi. Một công ty chế biến thực phẩm quy mô lớn trước năm 2009 liên tục thua lỗ, nhân viên trong công ty đua nhau xin nghỉ việc. Năm 2010, công ty thành lập “Quỹ hỗ trợ nhân viên”, người quản lý mỗi tháng quyên góp 350.000 đồng, nhân viên mỗi tháng quyên góp 35.000 đồng, mỗi năm trích hơn một tỉ đồng để ủng hộ cho những nhân viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Dưới sự khích lệ của quỹ hỗ trợ này, nhân viên trong công ty càng thêm gắn bó, yêu nghề và lợi ích của công ty cũng ngày một tăng.

Thứ năm, người quản lý là tấm gương sáng cho nhân viên

Sức mạnh của tấm gương là vô cùng lớn, trong doanh nghiệp, lời nói và hành động của người quản lý sẽ là tấm gương học tập và tiêu điểm chú ý của nhân viên. Người quản lý muốn khích lệ lòng yêu nghề của nhân viên thì đầu tiên cần tự khích lệ bản thân, để bản thân có lòng yêu nghề, sau đó trở thành tấm gương cho nhân viên học tập. Nhân viên sẽ bị cảm hóa, bị ảnh hưởng và cũng có lòng yêu nghề như lãnh đạo.

Thứ sáu, coi trọng kế hoạch phát triển nghề nghiệp của nhân viên

Nhân viên nào cũng có nhu cầu phát triển năng lực của mình trong công việc. Nếu doanh nghiệp tạo điều kiện thuận lợi cho nhân viên phát triển kế hoạch nghề nghiệp của mình thì lòng yêu nghề của nhân viên sẽ nâng cao. Ngoài ra, khả năng làm việc của nhân viên cũng được nâng cao, như vậy sẽ có lợi cho doanh nghiệp. Một số quản lý doanh nghiệp chỉ nhìn thấy lợi ích trước mắt, hoặc sợ nhân viên chuyển việc nên luôn coi nhẹ việc phát triển năng lực làm việc của nhân viên. Thực ra, chỉ cần chúng ta nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp, làm tốt mọi mặt thì nhân viên yêu nghề sẽ không bao giờ chủ động chuyển việc.

Bài học

Chỉ số yêu nghề của nhân viên sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến lợi nhuận của doanh nghiệp. Hơn nữa số

nhân viên yêu nghe, yêu công việc rất hiếm, vì vậy người quản lý cũng cần đào tạo, bồi dưỡng lòng yêu nghề cho nhân viên. Người quản lý doanh nghiệp cần coi trọng việc xây dựng lòng yêu nghề của nhân viên, coi đó là một phần không thể thiếu trong công việc quản lý của mình.

710 thoughts on “Phía sau đội ngũ nhân viên tận tụy là người quản lý xuất sắc”

 1. you are really a good webmaster. The site loading velocity is amazing.
  It seems that you’re doing any distinctive trick. In addition, The contents are masterpiece.
  you have done a magnificent task on this topic!

 2. Thanks for a marvelous posting! I seriously enjoyed reading it,
  you are a great author. I will make certain to bookmark your blog and will come back later in life.
  I want to encourage continue your great writing,
  have a nice holiday weekend!

 3. It’s a pity you don’t have a donate button! I’d most certainly donate to
  this superb blog! I guess for now i’ll settle for bookmarking and adding your RSS feed
  to my Google account. I look forward to brand
  new updates and will talk about this blog with my Facebook group.

  Talk soon!

 4. Hello There. I found your blog using msn. This is an extremely well written article.
  I’ll make sure to bookmark it and return to read more of your useful information. Thanks for the post.
  I’ll definitely comeback.

 5. Great goods from you, man. I’ve understand your stuff previous to and you are just
  too magnificent. I actually like what you’ve acquired here, really like what you are saying and the way in which you say it.

  You make it entertaining and you still care
  for to keep it smart. I can not wait to read far more from you.
  This is actually a terrific site. games ps4 185413490784 games
  ps4

 6. Undeniably believe that which you said. Your favorite justification appeared to be
  on the net the easiest thing to be aware of. I say to you, I definitely
  get irked while people think about worries that they
  plainly do not know about. You managed to hit the nail upon the top as well as defined out
  the whole thing without having side-effects , people can take a signal.
  Will probably be back to get more. Thanks

 7. I simply couldn’t depart your site prior to suggesting that I extremely enjoyed the usual information an individual provide in your visitors?
  Is going to be again incessantly in order to check up on new posts

 8. I was recommended this website by my cousin. I’m not sure whether this post is written by him as nobody else know such detailed about my difficulty.
  You’re wonderful! Thanks!

 9. It’s actually very difficult in this busy life to listen news
  on Television, therefore I just use world wide web for that purpose, and take
  the hottest information. asmr 0mniartist

 10. I really like what you guys are usually up too. This kind of clever work and reporting!
  Keep up the superb works guys I’ve included you guys to my own blogroll.

 11. With havin so much content and articles do you ever run into any
  issues of plagorism or copyright violation? My blog has a lot of unique content I’ve either created myself
  or outsourced but it seems a lot of it is popping it up all over the web without my authorization. Do
  you know any techniques to help protect against content from being stolen? I’d truly appreciate it.
  asmr 0mniartist

 12. Hello would you mind letting me know which hosting company you’re working with?
  I’ve loaded your blog in 3 completely different internet browsers and I
  must say this blog loads a lot quicker then most. Can you suggest a good
  web hosting provider at a honest price? Thanks, I
  appreciate it! asmr 0mniartist

 13. Hi, Neat post. There’s a problem together with your website in web explorer, would test this?
  IE nonetheless is the market chief and a large element
  of other people will omit your wonderful writing due to this problem.

 14. I have been browsing online more than 3 hours lately, yet I by no means discovered any fascinating article
  like yours. It’s beautiful value sufficient for me.
  In my view, if all site owners and bloggers made good content material as you probably did, the net might be
  a lot more helpful than ever before.

 15. It’s the best time to make some plans for the future and it
  is time to be happy. I’ve read this post and if I could I desire to suggest you few interesting things or suggestions.
  Perhaps you can write next articles referring to this article.
  I desire to read more things about it!

 16. Wow that was strange. I just wrote an extremely long comment but after I clicked submit
  my comment didn’t appear. Grrrr… well I’m not writing all that
  over again. Anyways, just wanted to say fantastic blog!

 17. Fantastic goods from you, man. I’ve understand your stuff previous to and
  you are just too fantastic. I really like what
  you’ve acquired here, certainly like what you’re saying and the way in which
  you say it. You make it enjoyable and you still take care of to
  keep it sensible. I can not wait to read far more from you.
  This is really a tremendous site.

 18. scoliosis
  Hello There. I found your blog the usage
  of msn. That is a really neatly written article.

  I will be sure to bookmark it and return to learn more of your helpful information. Thanks for the post.
  I will certainly return. scoliosis

 19. scoliosis
  Hi there very cool web site!! Man .. Beautiful .. Superb ..
  I’ll bookmark your website and take the feeds additionally?
  I am satisfied to search out a lot of useful information here within the submit, we want work out extra strategies in this regard,
  thank you for sharing. . . . . . scoliosis

 20. free dating sites
  Hey! I know this is kinda off topic but I’d figured I’d ask.
  Would you be interested in trading links or maybe guest authoring a
  blog post or vice-versa? My website goes over a lot of
  the same subjects as yours and I believe we could
  greatly benefit from each other. If you happen to be interested feel free to
  shoot me an email. I look forward to hearing from you!
  Wonderful blog by the way! free dating sites

 21. I feel that is among the so much significant info for me.
  And i’m satisfied studying your article.
  However want to remark on few general things,
  The website style is perfect, the articles is in point of
  fact nice : D. Good activity, cheers

 22. I’ve been exploring for a little bit for any high-quality articles
  or blog posts in this kind of house . Exploring in Yahoo I eventually stumbled upon this web
  site. Studying this info So i’m happy to express
  that I’ve an incredibly good uncanny feeling I came upon just what I
  needed. I most indisputably will make sure to do not fail to remember this site and provides it a look regularly.

 23. Greetings from Idaho! I’m bored at work so I decided to check out your website on my iphone during lunch
  break. I love the information you provide here and can’t wait to take a look when I get home.
  I’m amazed at how quick your blog loaded on my mobile ..
  I’m not even using WIFI, just 3G .. Anyways, good site!

 24. You actually make it appear really easy along with your presentation however I find this
  matter to be really one thing which I believe I would by no means understand.
  It sort of feels too complicated and extremely huge for me.

  I’m having a look ahead on your subsequent post, I will try
  to get the grasp of it!

 25. I loved as much as you will receive carried out right here.

  The sketch is attractive, your authored subject matter stylish.

  nonetheless, you command get got an edginess over that you wish be delivering the
  following. unwell unquestionably come more formerly again since exactly the same nearly a lot often inside case you shield
  this increase.

 26. Somebody necessarily assist to make critically articles I
  might state. This is the first time I frequented your
  website page and up to now? I surprised with the analysis you made to make this actual post extraordinary.

  Great activity!

 27. I’m impressed, I must say. Seldom do I come across a blog that’s equally educative
  and interesting, and without a doubt, you have hit the nail on the head.
  The problem is something which too few people are speaking intelligently about.
  Now i’m very happy I stumbled across this during my search for something regarding this.

 28. I’m impressed, I must say. Rarely do I encounter a blog that’s
  both equally educative and engaging, and without a doubt, you have hit the nail on the head.
  The problem is something too few men and women are speaking intelligently about.

  Now i’m very happy that I found this during my search for something regarding this.

 29. Hmm it looks like your website ate my first comment
  (it was extremely long) so I guess I’ll just sum it up what I wrote and say, I’m thoroughly enjoying
  your blog. I too am an aspiring blog writer but I’m still new to the
  whole thing. Do you have any suggestions for first-time blog writers?
  I’d definitely appreciate it.

 30. Hmm it seems like your blog ate my first comment (it was super long) so I guess I’ll
  just sum it up what I wrote and say, I’m thoroughly enjoying your blog.
  I too am an aspiring blog blogger but I’m still new to
  everything. Do you have any tips and hints for beginner blog writers?
  I’d certainly appreciate it.

 31. I am no longer positive where you are getting your info,
  however great topic. I must spend some time learning much more or understanding more.
  Thank you for excellent info I was searching for this information for my mission.

 32. When I initially commented I clicked the “Notify me when new comments are added” checkbox and now each time a comment
  is added I get four e-mails with the same comment. Is there any way you can remove me from that service?
  Many thanks!

 33. Thank you for every other great post. The place else could anyone
  get that kind of info in such an ideal manner of writing?
  I’ve a presentation next week, and I’m at the look for such info.

 34. May I simply say what a relief to find somebody who truly understands what they are
  discussing on the web. You definitely realize how to
  bring an issue to light and make it important.
  A lot more people ought to read this and understand this side
  of your story. I was surprised you are not more popular because you
  definitely possess the gift.

 35. I loved as much as you’ll receive carried out right here.
  The sketch is attractive, your authored material stylish.
  nonetheless, you command get got an edginess over that
  you wish be delivering the following. unwell unquestionably come
  more formerly again since exactly the same nearly very often inside case
  you shield this hike.

 36. I’m really loving the theme/design of your website.
  Do you ever run into any web browser compatibility
  problems? A small number of my blog visitors have complained about my website
  not operating correctly in Explorer but looks great in Firefox.
  Do you have any recommendations to help fix this problem?

 37. Oh my goodness! Impressive article dude!

  Thank you, However I am experiencing difficulties with
  your RSS. I don’t understand the reason why I can’t join it.
  Is there anyone else getting similar RSS issues? Anybody who knows the solution will you kindly respond?
  Thanx!! quest bars http://bitly.com/3jZgEA2 quest bars

 38. You really make it seem so easy with your presentation but I find this topic to be really something that I think I would never understand.
  It seems too complex and extremely broad for me.
  I’m looking forward for your next post, I will try to get the
  hang of it! scoliosis surgery https://0401mm.tumblr.com/ scoliosis surgery

 39. Hey I know this is off topic but I was wondering if you knew of any widgets I could add to my blog
  that automatically tweet my newest twitter updates. I’ve
  been looking for a plug-in like this for quite some time and was hoping maybe you would have some experience
  with something like this. Please let me know if you run into anything.
  I truly enjoy reading your blog and I look forward
  to your new updates. scoliosis surgery https://coub.com/stories/962966-scoliosis-surgery scoliosis surgery

 40. Психотерапия онлайн! Психолог Психолог,
  Психолог онлайн. Индивидуальный
  подход к консультированию!

  Психолог,Психолог онлайн.
  Онлайн-консультация у психолога.

  Консультация у психолога. Услуги аналитического психолога,
  психотерапевта.

 41. hello my lovely stopforumspam member

  What are the Types of Loans in Ohio depending on the purpose
  Specific purpose payday loans in Ohio. Funds received in debt may be spent only for a specific purpose specified in the loan agreement.
  Non-purpose loan. The debtor may spend the money received at his discretion.
  Most popular specific purpose payday loans in Ohio are:

  House loan. The most common, of course, is a mortgage when the purchased property acts as collateral for a loan. Sometimes a youth loan is issued, with lighter conditions for debtors. Still quite common is a housing loan that does not imply purchased housing in the form of collateral.
  Car loan – payday loans in Ohio to a car or similar vehicle. The key is often the purchased goods, making the terms of the loan better. Also, loan conditions are improved: car insurance, life and health insurance of the borrower, and receiving a salary to the account of the creditor bank.
  Land loan. To purchase a plot for construction or agricultural activities.
  Consumer. For purchases in modern supermarkets, equipment stores, you can take a personal loan right at the point of sale. Often, specialists located there can contact the bank and get a regular or fast payday loans. Borrowed funds automatically pay for the goods, and the consultant explains when and how to re-pay the debt.
  Educational loan. It is issued to students, as well as to applicants who have passed the competition, to pay for tuition at universities, colleges, etc.
  Broker loan. For the circulation of securities, payday loans in Ohio are issued to an exchange broker, se-curities are purchased securities.
  Others. Objectives not related to those listed, but agreed and approved by the creditor.

 42. hello my lovely stopforumspam member

  Welcome to Grosvenor Casinos, where you can play a wide range of casino games, from slots to poker, blackjack, and roulette! There’s something for everyone here – become a member of the casino to have the best of online casino gaming. Our Sportbook offers a range of sports betting odds and is available for pre event or in play bets 24/7 and 365 days of the year. Whether you’re here for football tournaments or the latest betting odds for horse racing, Tennis, Golf, Cricket and even Rugby Union, you are covered.

 43. A fascinating discussion is worth comment. I think that you need to publish more on this subject matter, it might not be a taboo matter but usually people do not speak about such subjects. To the next! Cheers!!|

 44. I am no longer positive where you are getting your info, however good topic.
  I must spend some time studying much more or understanding more.
  Thank you for wonderful info I was looking for this information for my mission.